tap-chi-duoc-tue-mua-sach-hay-200x300.jpg
tap-chi-duoc-tue-mua-sach-hay-200×300.jpg

TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ PRC/EPUB/PDF

Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ đã không còn được cung cấp vì các lí do bản quyền. Nhưng bạn vẫn có thể mua TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ với giá rẻ nhất bằng cách click vào liên kết bên dưới.

Link Sách #1

Link Sách #2

Bạn Phải Click Vào Nút Google +1 Và Nút Chia Sẻ Facebook Trước Khi Đọc.
Danh mục: .

Nội Dung Ebook

147522283821_7844070

ĐUỐC TUỆ BẮC

Đuốc Tuệ còn được đặt tên cho một tờ tuần báo khác ở miền Nam mấy chục năm sau. Chúng tôi gọi Đuốc Tuệ – Bắc để phân biệt.

Năm 1930, Hội Nam kỳ Nghiên cứu Phật học được thành lập. Ngày 1.1.1932, Từ Bi Âm ra số đầu tiên.

Năm 1932, Hội An Nam Phật học được thành lập. Ngày 1.12.1933, Viên Âm ra số đầu tiên.

Ngày 18.11.1934, Hội Phật giáo Bắc kỳ được thành lập. Ngày 1.5.1935, Hội ra Tập Kỷ Yếu số 1 (tới số 4 thì ngưng). Ngày 10.12.1935, Đuốc Tuệ ra số đầu tiên.

Các hội Phật học ở ba miền đều mất hơn một năm mới ra được số báo đầu tiên làm cơ quan ngôn luận của hội. Đó là 3 tờ báo lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong giai đoạn chấn hưng Phật giáo những năm 1930-1945.

Một sự kiện đáng nhắc, trong khoảng giữa thời điểm xuất hiện Tập Kỷ Yếu số 1 và tờ Đuốc Tuệ đầu tiên là sự ra đời của bán nguyệt san Tiếng Chuông Sớm vào ngày 15.06.1935 của Hội Bắc kỳ Phật giáo Cổ sơn môn, được xem như tờ báo đầu tiên của Phật giáo trên đất Bắc. Ban đầuTiếng Chuông Sớm chủ động kết thân với Hội Phật giáo Bắc kỳ, nhưng do vài khác biệt trong chủ trương, sự hợp tác bất thành, có lúc còn đi đến chỗ công kích nhau. Nhưng chỉ nửa năm sau hai cơ quan này làm lành lại với nhau. Tiếng Chuông Sớm ra đời có phần vội vã cho thấy nhu cầu cấp yếu cần phải có một tờ báo Phật giáo ở miền Bắc thời bấy giờ để hưởng ứng phong trào chấn hưng Phật giáo đang lên, nhất là khi hai miền Nam và Trung đã có báo hoạt động được mấy năm. Tiếng Chuông Sớm có lẽ có tác động ít nhiều đến một số mặt và thúc đẩy thời gian sớm ra mắt của Đuốc Tuệ.

Đuốc Tuệ từ số 1 đến số 52 ra hằng tuần vào ngày thứ 3 (10.12.1935 – 22.12.1936). Từ số 53 (15.1.1937) trở đi tuy cũng gọi là tuần báo nhưngĐuốc Tuệ ra mỗi tháng hai kỳ vào ngày 1 và 15.

Đuốc Tuệ có khổ báo 15.5×23 cm, số trang tương đối ổn định theo năm từ 28-48 trang. Tuy có nhà in Đuốc Tuệ riêng nhưng tài chính eo hẹp, giấy in báo không được tốt, chữ nhìn khá lem luốc, bìa báo chỉ có hai mẫu phổ biến được in trên giấy in ruột. Về khoản đầu tư cho hình thức của báo, Đuốc TuệViên Âm khá giống nhau và thua xa gã nhà giàu phương Nam Từ Bi Âm. Càng về sau số trang càng giảm, nội dung nghèo nàn và ra số đôi thường xuyên, một dấu hiệu chung biểu hiện sự thoái trào của báo chí Phật giáo giai đoạn này khi tiệm cận biến cố 1945.

Chủ nhiệm báo là ông Nguyễn Năng Quốc, sư cụ Phan Trung Thứ chùa Bằng Sở và sư cụ Dương Văn Hiền chùa Tế Cát thay nhau làm chánh chủ bút, Nguyễn Trọng Thuật làm thư ký, biên tập có các nhà nghiên cứu nhà văn: Trần Trọng Kim, Dương Bá Trạc, Bùi Kỷ, Trần Văn Giáp, Thiều Chửu… Với một đội ngũ như vậy, Đuốc Tuệ tuy kém về hình thức, nhưng nội dung hoàn toàn nổi trội. Mỗi kỳ hoặc là hai ba kỳ gần nhauĐuốc Tuệ thường có các mục: xã luận, Phật học, biên khảo (như: Việt Nam cao tăng truyện, Việt Nam thiền tông thế hệ…), văn học, tin tức Phật giáo. Đặc biệt còn có mục Danh từ Phật học, sau là Phật học tự điển tập yếu. Sự tham gia của nhiều tri thức lớn miền Bắc bấy giờ vào Đuốc Tuệ đã làm tăng hàm lượng khoa học hơn trong bài viết của Đuốc Tuệ so với báo chí Phật giáo cùng thời. Tìm lại và khuếch trương những giá trị quá khứ Phật giáo Việt Nam qua những bài biên khảo công phu cũng là dấu ấn đặc biệt của Đuốc Tuệ. Điều này rất ít được chú trọng trong báo chí Phật giáo Việt Nam giai đoạn này. Mãi ba bốn chục năm sau, những năm 60-70, trong ý hướng phải tìm lại một giá trị để làm chỗ dựa cho nền quốc học Việt Nam, cho tinh thần Việt Nam, tạp chí Tư Tưởng mới tiếp tục mạch nghiên cứu những gì Đuốc Tuệ đã khơi nguồn.
*

*

. TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Web Tải Sách Miễn Phí


Download Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Miễn Phí, Tải Sách TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ, Đọc Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Online, Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Cho Điện Thoại, Tải Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Bản .prc .pdf .doc .epub .txt, Tải Ebook TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Cho Android - Iphone - IOS, Download TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Free Ebook, Xem Sách TẠP CHÍ ĐUỐC TUỆ Trực Tuyến Online...

WEBMOHINH.COM - MÔ HÌNH FUNKO POP HÀNG THẬT, CHÍNH HÃNG, MỚI 100% - GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG

Yêu Cầu Nhận Ebook
1
Hello! Thanks for visiting us. Please press Start button to chat with our support :)

Start